Án phạt hai năm tù cho phóng viên giúp hacker thay đổi nội dung trang web

Phóng viên Matthew Keys, người đã giúp hacker xâm nhập vào trang thông tin điện tử Thời báo Los Angeles, bị nhận án phạt hai năm tù giam vào ngày 13-4 trong một vụ án đã làm dấy lên cuộc tranh luận về cách Mỹ truy tố tội trợ giúp tội phạm không gian mạng.

1

Keys, phóng viên người Mỹ, 29 tuổi, người đã bị ghép ba tội danh hình sự trong một phiên tòa vào Mười năm ngoái khi giúp nhóm hacker Anonymous có tài khoản để đăng nhập vào hệ thống máy tính của cơ quan cũ là công ty Tribune, một công ty sở hữu tờ Thời báo Los Angeles, tờ Chicago Tribune, tờ Baltimore Sun và một số công ty truyền thông khác.

Phóng viên Keys đã bị truy tố vào năm 2013 do có âm mưu làm hư hại hệ thống bảo vệ máy tính và hai tội danh khác sau khi giúp hacker truy nhập vào hệ thống máy tính của Tribune vào tháng 12 năm 2010.

Trước đó, Keys đã từng làm việc tại đài truyền hình Fox 40 ở Sacramento, California (Mỹ), nhưng sau đó nghỉ việc do mâu thuẫn với người quản lý. Không lâu sau, tờ báo điện tử Thời báo Los Angeles đã bị thay đổi nội dung.

Ngay sau khi bản án được tòa án liên bang đưa ra, Keys cho biết anh sẽ kháng cáo.

Các quan chức liên ban đã ca ngợi án phạt được đưa ra bởi phiên tòa.

Tom Osborne, điệp vụ FBI trợ giúp vụ án, cho biết: “Án phạt như là một lời cảnh báo với những ai liên quan đến những hành vi tương tự sẽ đối diện với án phạt nghiêm khắc.”

Thẩm phán Benjamin Wagner bổ sung thêm rằng “Cho dù anh ta không trực tiếp gây ra thiệt hại cuối cùng, nhưng Keys đã can thiệp vào hoạt động của một hãng thông tấn, và là nguyên nhân để Tribune phải tiêu tốn hàng chục nghìn USD cho bảo vệ máy chủ của họ. Những người sử dụng Internet để trả thù công ty cũ cần phải biết hậu quả mà họ sẽ phải đối mặt.”

Nguồn http://nhandan.com.vn/