+ Tiền Giang công bố điểm thi lớp 10 năm học 2018-2019 + Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang gặp gỡ công nhân lao động ở các doanh nghiệp + Do ảnh hưởng của dòng chảy, kết hợp với mưa lớn trong những ngày qua đã làm nhiều điểm sạt lở trên địa bàn huyện Cai Lậy trở nên nghiêm trọng + Công an Tp. Mỹ Tho tổ chức họp dân triển khai quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 7 đối tượng gây rối trật tự công cộng. + Hội thảo kỹ thuật công nghệ các Đài phát thanh truyền hình...

An Giang di dời khẩn cấp hơn 100 hộ khỏi vùng có nguy cơ sạt lở

Vụ sạt lở bờ sông thuộc khúc sông Vàm Nao, nhánh của sông Hậu, khu vực tổ 14, ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông (Chợ Mới, An Giang) đã diễn biến hết sức phức tạp. Đến chiều ngày 23-4, những vết nứt vẫn tiếp tục ăn sâu vào đất liền và lan cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Hiện tất cả hai bên bờ phía hố xoáy, lực lượng chức năng đã phong tỏa và di dời khẩn cấp vật dụng, tài sản… của người dân và cấm di chuyển

Đây là vụ sạt lở đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn tỉnh An Giang từ đầu năm 2017 đến nay. Theo đó, lúc 9 giờ 20 ngày 22-4-2017 tại khu vực cảnh báo nguy cơ sạt lở đã xảy ra sạt lở với chiều dài 70m, làm ảnh hưởng 16 hộ (trong đó 14 căn và hai nền). Mép sạt lở đã ăn sâu vào đường liên xã khoảng 2m, làm cắt đứt tuyến đường giao thông liên xã Mỹ Hội Đông đi Nhơn Mỹ với tổng thiệt hại tài sản ước tính khoảng 8,8 tỷ đồng, gồm: nhà dân, tài sản và các hạ tầng thiết yếu như đường, hệ thống điện, nước, viễn thông…; hông có thiệt hại về người.

Hiện nay, tiếp tục có dấu hiệu rạn nứt đi sâu vào khoảng 1,5m, với chiều dài 08m, làm ảnh hưởng đến 11 căn hộ phía trong đường liên xã (đối diện vị trí sạt lở), hiện các hộ này đã di dời tài sản. Hiện còn 58 căn đã có những vết nứt buộc di dời khẩn cấp. 105 hộ, một nhà máy và Trường tiểu học A Mỹ Hội Đông cũng buộc phải di dời vì nằm vùng nguy cơ cao.

Di dời nhà dân khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở


Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới An Giang Trương Trung Lập cho biết, vụ việc diễn biến tuy không bất ngờ nhưng thực tế quá nhanh, quá nguy hiểm. Chúng tôi hiện nay tập trung toàn lực bảo đảm an toàn tính mạng nhân dân là trên hết. Hố xoáy vẫn tiếp diễn với các vết nứt ngày một lan rộng nên đã mở rộng vùng cảnh báo ra xa hơn và di dời đến trưa ngày 23-4 là 105 hộ, một nhà máy và một trường học. Bên cạnh đó, ngân sách tỉnh và Trung ương cùng mạnh thường quân, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể đã hỗ trợ tiền là gần 50 triệu đồng, mì gói, 30 kg gạo, nước sạch… Các hộ có nhà bà con được hỗ trợ di dời khẩn đến nơi theo yêu cầu, người không có chúng tôi bố trí và các ngôi chùa xung quanh khu vực. Bên cạnh đó, một trường tiểu học là A Mỹ Hội Đông cũng sẽ cho các em nghỉ vào tuần sau đến khi xử lý xong vụ sạt lở mới có thể tiếp tục cho các em đến trường. Riêng con đường liên xã huyết mạch đã bị chia cắt do sạt lở, chúng tôi sẽ xem xét mở đường mới ngay đầu tháng 5 này nhằm bảo đảm đi lại cho nhân dân. Riêng ngôi chợ cũng sẽ tạm dời lên khu vực sâu hơn nhằm hạn chế đi lại vùng sạt lở.

Trong sáng hôm qua (22-4), theo kết luận ban đầu của Trung tâm Quan trắc (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang) cho biết, xuất hiện một hố xoáy với chiều dài 380m, chiều ngang 120m, độ sâu 42m, do đó khả năng sạt lở vẫn còn tiếp tục xảy ra, vì vậy các ngành chức năng của huyện và xã đã vận động các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng di dời đến nơi an toàn Theo đó, hố xoáy có chiều dài hơn 70m, sâu hơn 19m, đoạn sạt đã ăn mất tuyến lộ huyết mạch liên xã.

Do hiện tượng vết nứt đã diễn ra trước khi sạt lở hai ngày nên địa phương chủ động di dời nên không thiệt hại về người và nhưng tài sản người dân bị mất là rất lớn.

Trước yêu cầu cấp bách, tỉnh An Giang đã chỉ đạo địa phương chủ động di dời tất cả đồ đạt, tài sản những hộ trong vùng nguy cơ cao, mở rộng vùng đặc biệt nguy hiểm khi hiện tượng lún nứt đang tiếp tục. Các lực lượng chức năng túc trực 24/24 tránh người dân tiếc tài sản di chuyển vào vùng sạt lở.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lâm Quang Thi nhận định, đây là vụ sạt lở nghiêm trọng nhất tại Chợ Mới vài năm gần đây. Khu vực sạt lở đông dân cư, ngay sát chợ Mỹ Hội Đông nên thiệt hại về tài sản là đặc biệt nghiêm trọng. Ghi nhận nguyên nhân ban đầu do hợp lưu dòng chảy của sông Hậu và sông Vàm Nao dẫn đến hình thành hố xoáy. Các hố xoáy này lại có xu hướng lệch sâu vào đất liền tạo hàm ếch và gây ra sạt lở. Hiện trường sạt lở vẫn tiếp tục có những vết nứt và khó khẳng định sẽ diễn tiến phức tạp như thế nào. Hiện tỉnh đã ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm đưa ra các giải pháp căn cơ nhất vừa giải quyết những phần việc do sạt lở gây ra và ổn định đời sống, tinh thần bà con.

Nhằm giúp bà con ổn định cuộc sống tỉnh An Giang và huyện Chợ Mới và các ngành đoàn thể đã thăm hỏi, tặng quà nhu yếu phẩm, gạo, mì gói, nước sạch và xuất ngân sách hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ bị mất nhà và giúp các hộ ở tạm nhà dân, công trình công cộng nhằm bảo đảm tài sản di dời, vệ sinh môi trường… và cho cất nhà mới ngay trên cụm tuyến dân cư vượt lũ nếu có bà con có nhu cầu, đồng ý cất. Riêng 105 hộ trong diện nguy cơ tỉnh chỉ đạo gấp rút trong thời gian ngắn nhất lập đề án và triển khai xây dựng cụm tuyến để di dời người dân vào ở.

Vào sáng nay (23-4), bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang đã tiến hành thị sát, trao tiền, quà, nhu yếu phẩm cho nhân dân bị sạt lở và chỉ đạo cuộc họp khẩn bàn phương hướng giải quyết tiếp theo.

Tại cuộc họp khẩn, Bí thư Tỉnh ủy An Giang đã chỉ đạo, trước mắt xem xét việc cất nhà ngay cho bà con với khung tiền chế để tránh mất mát tài sản. Giải quyết ngay những hộ còn khó khăn, không để ai bị thiệt hại do sạt lở phải khó khăn về ăn ở. Phải nhanh chóng thuê tư vấn thiết kế xử lý ngay hố xoáy, không để lan rộng. Sở Xây dựng và huyện tính toán xây dựng ngay cụm tuyến dân cư vượt lũ bố trí hết những hộ trong vùng sạt lở buộc di dời vào nơi ở mới. Riêng tuyến lộ phải tính toán ngay phương án mở đường tránh vì đây là tuyến giao thông huyết mạch. Huy động tổng lực các lực lượng túc trực 24/24 khu vực cảnh báo cả trên bộ lẫn dưới sông nhằm không để những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lâm Quang Thi cho biết thêm, về lâu dài, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuê tư vấn tiến hành khảo sát đề xuất giải pháp xử lý hố xoáy, xóa hàm ếch. Giao Sở Xây dựng tiến hành ngay các bước cho đầu tư cụm tuyến dân cư vượt lũ mới để xứ lý dứt điểm các hộ thuộc diện nguy cơ cao vùng sạt lở hiện tại.

Chúng tôi tiếp tục cập nhật thông tin trong các bản tin tiếp theo.

Nguồn ĐCSVN

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận