Ấn Độ triển khai dự án tái tạo diện tích trồng tiêu đen

Vừa qua, chính phủ Ấn Độ đã tài trợ triển khai dự án tái canh tác  diện tích cây tiêu đen thông qua Chương trình làm vườn quốc gia. Đây là chương trình cấp quốc gia do Bộ Nông nghiệp Ấn Độ ban hành nhằm hỗ trợ cho người nông dân trồng cây hoa màu.

 

Trong những năm gần đây, sản lượng tiêu đen của Ấn Độ giảm do cây
trồng già cỗi (Ảnh minh họa: Business Standard)

Việc tái tạo trồng lại diện tích cây tiêu đen đã hoàn thành vào tháng 4/2014, với tổng kinh phí 458,5 triệu Rupi (khoảng 7,8 triệu USD). Ban Gia vị Ấn Độ hy vọng, sản lượng tiêu đen của nước này thu hoạch được từ dự án này sẽ tăng thêm 21.000 tấn vào niên vụ 2016 – 2017.

 

Dự án triển khai với 12,8 triệu cây giống cải tiến, năng suất cao được sản xuất và cung cấp cho người nông dân. Ban Gia vị Ấn Độ cũng thành lập 65 cơ sở cung cấp phân hữu cơ để khuyến khích nông dân áp dụng phương pháp trồng tiêu sạch. Ngoài ra, nông dân còn được hướng dẫn áp dụng biện pháp quản lý các loại sâu bệnh kết hợp trên diện tích 28.299 ha. Một nhà máy chế biến tiêu cũng được xây dựng ở Khu công nghiệp gia vị với các phân xưởng làm sạch ban đầu, phân loại, nghiền, khử trùng, đóng gói.

 

Nguyên nhân khiến chính phủ Ấn Độ cho triển khai Dự án trên là do sản lượng và năng suất tiêu giảm mạnh trong 5 – 10 năm qua vì cây tiêu già cỗi. Sản lượng tiêu của Ấn Độ giảm gần 40% trong giai đoạn này, từ 60.000 tấn xuống còn 35.000 tấn. Trong bối cảnh trên, Ấn Độ đã phải nhập khẩu một lượng lớn tiêu và trở thành nước nhập khẩu ròng trong năm tài khóa 2012 – 2013./.

Nguồn ĐCSVN