Ấn Độ khô héo

Hơn 160 người đã thiệt mạng trong thời tiết nắng nóng kéo dài nhiều tuần lễ qua ở các bang miền Nam và Đông Ấn Độ trong khi giới chức nước này cho biết các cơn mưa giải hạn nhiều khả năng mấy tuần nữa mới xuất hiện.

Hầu hết nạn nhân là người lao động và nông dân ở các bang Telangana, Andhra Pradesh và Orissa, trong khi nhiệt độ tại các nơi khác ở Ấn Độ cũng lên đến trên 45 độ C.

Đóng cửa từ tuần trước và sớm nhất đến ngày 26-4, các trường học ở Orissa mới có thể mở cửa trở lại. Hãng tin AP cho biết nhà chức trách bang Andhra Pradesh tổ chức phát nước và sữa nước miễn phí để giúp người dân tránh bị mất nước.

Người dân TP Agartala, bang Tripura – Ấn Độ lấy nước uống Ảnh: REUTERS
Người dân TP Agartala, bang Tripura – Ấn Độ lấy nước uống Ảnh: REUTERS

Dân chúng được khuyến cáo ở trong nhà vào những thời điểm nóng nhất trong ngày. Ông Y.K. Reddy, viên chức về khí tượng của bang, xác nhận nhiệt độ tháng 4 năm nay đã tăng khoảng 4-5 độ C. “Thông thường, nhiệt độ trong tháng 5 mới đạt mức cao như vậy” – ông nhấn mạnh.

Tình hình còn tệ hơn khi Ấn Độ đang gánh chịu trận hạn hán nghiêm trọng ảnh hưởng đến 330 triệu người, 1/4 dân số nước này, hiện sinh sống tại 256 địa hạt ở 10 bang. Báo International Business Times đưa tin bang Uttar Pradesh ở miền Bắc và bang Maharashtra ở miền Tây, với hơn 130 triệu người, bị thiệt hại nặng nề nhất.

Theo Ủy ban Nước trung ương Ấn Độ, nước ở 91 hồ chứa đã hạ xuống mức thấp nhất trong vòng 1 thập kỷ; còn sông, hồ, ao khô cạn và mực nước ngầm xuống thấp. Tình cảnh cùng quẫn khiến hàng ngàn nông dân tự kết liễu cuộc đời, hàng chục ngàn gia súc chết khát, còn vụ mùa héo tàn. Đây là năm thứ hai liên tiếp miền Nam Ấn Độ bị chìm trong nắng nóng. Năm 2015, khoảng 2.500 người đã thiệt mạng khi nhiệt độ tăng cao.

Không chỉ Ấn Độ, nhiệt độ tăng cao kỷ lục diễn ra trên toàn cầu, theo hãng tin AP. Tại Đông Nam Á, báo The Phnom Penh Post cho biết tháng 4 năm nay được ghi nhận là tháng nóng nhất ở Campuchia từ trước đến nay. Theo dữ liệu của nhà khí tượng Maximiliano Herrera, nhiệt độ cao kỷ lục 42,6 độ C được ghi nhận ở tỉnh Preah Vihear hôm 15-4. Cùng tháng này, Lào hứng chịu đợt nóng kỷ lục trong khi Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Singapore chỉ cách mốc nhiệt độ kỷ lục khoảng 1-2 độ C.

Nguồn Người lao động Online