“Âm vang Tây Nguyên” tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

“Âm vang Tây Nguyên” là chủ đề hoạt động tháng 7 được tổ chức từ ngày 1 đến 31-7, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Hoạt động do Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam giao Ban Quản lý Khu các làng dân tộc phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh Đác Lắc; Trung tâm Văn hóa huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên- Huế; các nghệ sĩ, ca sĩ thuộc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, các vị sư chùa Khmer, Sư trụ trì chùa Pháp Vân và các nhóm nghệ nhân đồng bào dân tộc đang hoạt động hàng ngày tổ chức thực hiện.

1

Hát aray và thổi đinh năm của nghệ nhân dân tộc Ê Đê. (Ảnh: vinaculto.vn)

“Âm vang Tây Nguyên” có nhiều hoạt động như: Chương trình giao lưu nghệ thuật “Tiếng hát âm vang đại ngàn” với các tiết mục dân ca, dân vũ do các nghệ sĩ dân tộc Ê Đê tỉnh Đác Lắc là những hạt nhân văn hóa, văn nghệ trẻ biểu diễn. Các nghệ sĩ sẽ trình diễn, giới thiệu Tây nguyên đại ngàn qua các ca khúc như Tình ca Tây Nguyên, Nồng nàn Cao nguyên, Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuột,…Đặc biệt, ca sĩ Ploong Thiết, người con của dân tộc Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ tham gia giao lưu và biểu diễn. Ngoài ra, còn có các hoạt động trình diễn, trưng bày, giới thiệu về nhạc cụ truyền thống như cồng chiêng Tây Nguyên, đàn T’rưng, K’rông put…nhằm giới thiệu các nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc vùng Trường Sơn – Tây Nguyên đặc biệt là dân tộc Tà Ôi và dân tộc Ê Đê với du khách tham quan.

Khóa học “Búp sen hồng” tiếp tục được tổ chức tại chùa Khmer trong tháng là cơ hội để giúp cho các em nhỏ được vui chơi lành mạnh, giao lưu học hỏi, và hơn hết là được học hiểu những điều hay, ý đẹp về đời, trải nghiệm đời sống tu hành chốn thiền môn, được học giáo lý, được nghe giảng các bài pháp về đạo hiếu, đạo làm con, đạo làm người phù hợp với tuổi thơ của mình. Đặc biệt sẽ có hoạt động Thả đèn hoa đăng nhân lễ “Vu lan báo hiếu” (đợt 1).

Chương trình tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2017), Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức Lễ cầu siêu nhằm tưởng nhớ và tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc. Đây là việc làm có ý nghĩa lớn trong việc giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, đồng thời nguyện cầu cho anh linh các anh hùng liệt sĩ ở cõi vĩnh hằng được siêu sinh tịnh độ.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động hàng ngày và cuối tuần của đồng bào các dân tộc đang tham gia hoạt động tại “Làng” sẽ là những trải nghiệm thú vị cho du khách khi đến với “Ngôi nhà chung” tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Hoạt động hàng ngày sẽ tái hiện cuộc sống sinh hoạt, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ của dân tộc Tày, Mường, Dao, Khơ Mú, Tà Ôi, Ê Đê, Khmer.

Trưng bày giới thiệu 21 phiến đá chủ quyền quần đảo Trường Sa, triển lãm ảnh Trường Sa trong ta. Trưng bày ảnh về “Tây Nguyên đại ngàn”. Trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu của dân tộc Mường; gà nấu mọ, gà nướng của dân tộc Khơ Mú; mật ong rừng, phấn hoa, cà phê, ca cao của dân tộc Ê Đê; khâu nhục, cá om măng chua, nạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi của dân tộc Tày; cá nướng, gà nướng, xôi màu…

Chương trình dân ca, dân vũ: Các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu: Múa xòe, nhảy sạp, hát ví, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng của dân tộc Mường; nghệ thuật hát then, đàn tính của dân tộc Tày, các điệu múa chuông, múa rùa của dân tộc Dao (Dao quần chẹt); hát ay ray và diễn tấu đinh năm của dân tộc Ê Đê; loại hình kịch Rô băm, các điệu múa rom vông, lâm lêu, xa ra van của dân tộc Khmer. Các trò chơi dân gian như: ném còn, đi cà kheo, bập bênh cũng diễn ra cùng các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, làm thuốc… của các nghệ nhân dân tộc Tày, Mường, Dao, Khơ Mú, Tà Ôi, Ê Đê, Khmer.

Báo Nhân Dân