Âm nhạc hướng ra biển Đông với hào khí dâng trào

Trong những ngày Biển Đông đang dậy sóng, những ca khúc về biển đảo đã trở thành tâm điểm chú ý của khán thính giả.

Những ngày này, trên khắp các trang mạng xã hội, xuất hiện những dòng chia sẻ các ca khúc hay, cùng với những lời thân yêu gửi tặng đảo xa. Và cũng có nhiều ca khúc hay về biển đảo vừa mới ra đời với hào khí dâng trào…

Đề tài về biển đảo từ lâu đã là nguồn cảm hứng bất tận của thi ca. Có hàng trăm ca khúc về biển đảo đi cùng năm tháng ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người Việt như: Trường Sa mãi trong ta, Gần lắm Trường Sa, Nơi đảo xa, Chim sơn ca trên đảo Sơn ca, Trường Sa là của ta, Trên biển quê hương, hayQuyết giữ biển đảo quê hương… Khi nghe lại các ca khúc về biển đảo quê hương, lòng tự hào, tự tôn dân tộc của mỗi người dân Việt Nam lại trỗi dậy và ai nấy cũng đều dạt dào cảm xúc. Chính vì thế, nhiều ca khúc mới ra đời nhưng ngay lập tức được đông đảo công chúng đón nhận.

“Đêm không ngủ” nghe “Tiếng biển”

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp – biên tập viên âm nhạc của Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM, là người gắn bó với những người lính biển cho biết, dõi theo tình hình biển Đông hiện nay. Chị nghĩ cách bày tỏ tốt nhất tình cảm của mình là qua âm nhạc. Bởi chỉ một ca khúc thôi, nhưng nếu nó đã nói lên được tiếng nói của cộng đồng thì ảnh hưởng của nó sẽ rất rộng, nhân lên được tình yêu biển đảo và nhân lên được ý chí giữ gìn chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp (thứ 4, từ trái sang) là một người có nhiều sự gắn bó với biển đảo và những người lính đảo
Vài ngày trước đây, chị vừa sáng tác bài hát “Tiếng biển”. Ca khúc dựa trên tứ thơ bài thơ “Tiếng biển” của một người lính biển đăng trên báo Tuổi trẻ, đã nhận được sự đồng cảm, chia sẻ hàng nghìn người.

“Vừa đọc bài thơ thì tựa “Tiếng biển” đã cho tôi rất nhiều cảm xúc vì “Tiếng biển” vừa có nghĩa đen, vừa có nghĩa bóng – Nhạc sĩ Quỳnh Hợp chia sẻ – “Tiếng biển” là tiếng lòng của những người lính biển gửi về đất liền và tiếng lòng của triệu triệu trái tim hướng về biển Đông. Khi tôi vừa mới đưa bản nhạc lên, đã nhận được rất nhiều sự chia sẻ của bạn bè trên mạng, trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối đã có bản thu âm demo đầu tiên”.

Nghe ca khúc “Tiếng biển”
Bài hát biểu đạt được tình yêu với người lính biển ở đất liền, với người vợ, những người ở hậu phương, thể hiện ý chí quyết tâm của những người lính biển. Bài hát bày tỏ ý chí kiên định giữ vững biên hải của Tổ quốc và mong ước một cuộc sống hòa bình. Điệp khúc truyền tải của triệu triệu tiếng lòng của người dân Việt Nam trước tình hình biển Đông: “Triệu triệu con tim đang dõi nghe tiếng biển/Hướng ra biển Đông hào khí dâng trào/Mong bình yên cho tàu cá ra khơi/Đón bình minh lên trong tiếng biển quê hương”…
Ca khúc “Tiếng biển” được nhạc sĩ Quỳnh Hợp sáng tác cách đây vài ngày
Trước đây không lâu, nhạc sĩ Quỳnh Hợp cũng đã sáng tác ca khúc “Đêm không ngủ”. Ca khúc được phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của anh Nguyễn Vĩnh Trường, một cựu sinh viên đang định cư tại Nhật Bản. Anh luôn cùng với các sinh viên và kiều bào ta ở Nhật tổ chức nhiều chương trình quyên góp hướng về quê hương. Bài thơ này từng được giới thiệu trong buổi nói chuyện “Đêm không ngủ hướng về Hoàng Sa – Trường Sa” tại Đại học Tokyo, do các du học sinh Đông Du tổ chức. Qua bài thơ, tác giả Nguyễn Vĩnh Trường rất hy vọng vào hành động của đồng bào mình, nhất là giới trẻ.

Nghe ca khúc “Đêm không ngủ”
Nhạc sĩ Quỳnh Hợp cho biết, bài hát “Đêm không ngủ” vì viết không phải là mới nhất, nhưng phù hợp với tình hình hiện nay. Bài hát viết theo nhịp hành khúc, vừa thôi thúc vừa kìm nén, tốp nam hát nên có độ trầm hùng. Nhạc sĩ Quỳnh Hợp bày tỏ chị thích nhất câu kết của bài hát: “Hãy bắt đầu bằng những đêm thức trắng/Nối Trường Sa với thao thức thanh niên/Cùng Hoàng Sa quằn quại vẫn kiên cường/Tìm một chiến lược như Điện Biên trên biển“. Thông điệp bài hát rõ ràng, như một lời hiệu triệu những người dân nước Việt.

Những trái tim nồng nàn hướng về biển Đông

Được đánh giá là ca khúc Rock đầu tiên của thế hệ trẻ, “Bay qua biển Đông” được đón nhận nồng nhiệt với ca từ ca ngợi về nơi đảo xa, về vùng biển Đông của Việt Nam với một tình yêu tha thiết, nồng nàn mà giản dị. Bài hát đã khiến người nghe suy nghĩ rất nhiều về lòng yêu nước, về thế hệ trẻ.

Tác giả Lê Việt Khánh, người đã sáng tác nên ca khúc này chia sẻ: “Khi tôi viết ca khúc ‘Bay qua biển Đông’ trong mùa hè cũng nóng bỏng, ở thời điểm Trung Quốc có những hành động gây hấn với Việt Nam, tương tự như vụ việc họ đưa giàn khoan vào thềm lục địa của nước ta. Tôi cũng giống như các bạn trẻ, không ai có thể ngồi yên được và tất cả đều một lòng sôi sục hướng về biển đảo Việt Nam. Tôi sáng tác ca khúc chỉ trong một đêm. Khi tôi có cảm hứng viết thì toàn bộ ca từ và giai điệu được viết trong vòng một đêm”.

Nhạc sĩ trẻ Lê Việt Khánh

“Thực ra bản thân tôi không phải là nhạc sĩ chuyên nghiệp được đào tạo để viết nhạc. Ca khúc ‘Bay qua biển Đông’ được tôi viết ra từ trái tim của mình, từ giai điệu đến ca từ đều viết ra bằng đúng tình cảm thật của mình, từ lòng yêu nước nồng nàn. Tôi nghĩ, cũng nhờ sự chân thật trong tình cảm mà ca khúc có thể lan tỏa tới đông đảo các bạn trẻ như vậy. Khi bài hát được đón nhận nồng nhiệt thì tôi cũng như các bạn trong ban nhạc M4U rất tự hào vì chúng tôi đã đóng góp một phần nhỏ bé của mình, hòa chung được vào lòng yêu nước của thế hệ thanh niên Việt Nam”, Lê Việt Khánh cho biết.
Nhiều bài hát về biển đảo trước đây thường có giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng, nhưng bài hát “Bay qua biển Đông” lại mang chất liệu âm nhạc là Rock. Lý giải về điều này, Lê Việt Khánh cho rằng: “Chất liệu nhạc Rock là chất liệu âm nhạc mà các nhạc sĩ, ca sĩ phối khí Minh Vương và Thành Vương đưa ra để tôi và toàn ban nhạc có một hướng đi, có chất liệu phù hợp với sự mạnh mẽ của tuổi trẻ. Và khi chọn chất liệu âm nhạc Rock, mọi người cũng nghĩ Rock sẽ đem lại hơi thở khỏe khoắn cho ca khúc và dễ dàng đi vào đời sống của thế hệ trẻ hơn”.

“Ngoài ra, tôi muốn nói rằng, thế hệ trẻ cũng như các bạn thanh niên ở đất liền như chúng tôi luôn luôn hướng về những người lính ở nơi tiền tiêu và chúng tôi muốn hậu phương luôn luôn là chỗ dựa vững chắc cho các anh xông pha nơi tuyến đầu. Chúng tôi muốn gửi lời động viên tinh thần tới tất cả những người lính đang giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”./.

Nguồn vov.vn