Airbus phát triển máy bay chở khách không người lái

Airbus, một trong những hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới đã công bố một dự án sản xuất máy bay chở khách không người lái có tên Vahana. Bản thử nghiệm đầu tiên được kỳ vọng bay vào cuối năm 2017, sau đó, có thể bắt đầu bán sản phẩm vào năm 2020.

Ý tưởng này làm người ta nhớ tới những mẫu thiết kế xe bay từ những năm 1950, khi các khu đô thị ngày càng trở nên tắc nghẽn, đông đúc, những cư dân sống ở đó cần một loại hình di chuyển dễ vận hành và ít tốn kém, có thể cất cánh và hạ cánh xuống mặt đất theo phương thẳng đứng, đưa họ tới địa điểm cần đến một cách an toàn và tránh được sự hỗn loạn về giao thông ở bên dưới.

Các kỹ sư của dự án Vahana đang làm việc tại đơn vị A3, thung lũng Silicon, đơn vị này chính thức đi vào hoạt động trong năm nay tại thành phố San Jose – trái tim của cộng đồng công nghệ California. Và họ tin rằng, trong thời gian không xa giấc mơ của nhiều thập kỷ trước sẽ trở thành hiện thực. Dự án hy vọng nguyên mẫu với kích thước đầy đủ sẽ ra mắt vào cuối năm 2017 và tung sản phẩm đầu tiên ra thị trường vào năm 2020. Tuy nhiên, máy bay cần phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn.
Máy bay này có thể cất cánh và hạ cánh theo chiều thẳng đứng. Nó có thanh chống như trực thăng, hai cánh được trang bị mỗi bên bốn động cơ điện. Hành khách ngồi trong khoang vòm có thiết kế như mũ bảo hiểm. Các máy bay được chạy bằng pin, cơ bản nó giống như những chiếc taxi bay và không cần các đường băng, có thể phát hiện cũng như tránh các chướng ngại vật. Một tính năng an toàn cũng sẽ được lấy từ nguyên mẫu của chiếc máy bay hạng nhẹ Cirrus SR20 – bao gồm một chiếc dù để sử dụng trong trường hợp máy bay gặp sự cố.

Airbus không phải hãng duy nhất trong ngành công nghiệp sản xuất máy bay tham gia khám phá những lĩnh vực di động mới. Năm ngoái, Airbus công bố rằng, một trong những dự án đầu tiên của Vahana có thể hợp tác với hãng Uber nhằm chứng minh mô hình kinh doanh mới dành cho các nhà khai thác trực thăng.
Airbus đang nghiên cứu tìm cách ứng dụng động cơ chạy pin để thiết bị hoạt động theo yêu cầu của hãng. Vấn đề an toàn cũng khiến nhiều người cảm thấy lo ngại khi máy bay không người lái của Airbus được đưa vào hoạt động.

Những chiếc máy bay chở khách không người lái với các công nghệ hiện đại sẽ phải đối mặt với một số vấn đề đó là lấy được sự tin tưởng của các cơ quan chức năng và công chúng. Tuy nghiên, Airbus đã trấn an dư luận bằng việc hãng bảo đảm các công nghệ cảm biến và tránh vật cản tích hợp trên máy bay sẽ hoạt động một cách hiệu quả để ngăn cản các va chạm trên không và dù an toàn cũng sẽ được trang bị đầy đủ nếu động cơ máy bay gặp trục trặc.

Nguồn Nhân dân