Afghanistan: Không nhiều hy vọng cho các nạn nhân vụ lở đất

Ngày 4/5, Chính phủ Afghanistan tuyên bố một ngày quốc tang để tưởng nhớ những nạn nhân đã bị thiệt mạng trong vụ lở đất hôm 2/5.

Trước đó, lực lượng cứu hộ cũng đã chính thức tuyên bố chấm dứt nỗ lực tìm kiếm người sống sót trong thảm họa này. Như vậy, gần như không còn hy vọng tìm thấy người sống sót trong số 2.000 người mất tích trong vụ lở đất.

Ông Shah Waliullah Adeeb, tỉnh trưởng Badakhshan cho biết, hầu như không còn hy vọng về việc tìm thấy người sống sót. Theo ông Adeeb, dựa trên các báo cáo, khoảng 300 căn nhà đã bị chôn vùi và ít nhất 300 người được xác nhận đã thiệt mạng. Con số này có thể tăng lên gấp nhiều lần. Trước đó, các thông tin ban đầu cho biết, có hơn 2.500 người bị chôn vùi dưới bùn đất và rất ít hy vọng tìm thấy người sống sót.

Một người dân địa phương cho biết: “Sau khi vụ lở đất xảy ra, tôi cùng với bạn bè đến đây để giải cứu người thân của chúng tôi nhưng chúng tôi không thể cứu được họ. Hiện vẫn còn rất nhiều người thiệt mạng đang bị mắc kẹt trong đống bùn đất”.

Tìm kiếm người còn may mắn sống sót sau vụ lở đất (Ảnh: AP)

 

Giới chức Afghanistan đang rất lo ngại bởi các khối núi hiện đã mất ổn định bên trên vùng thảm họa có thể vỡ ra bất kỳ lúc nào và đe dọa đến hàng ngàn người vô gia cư cùng hàng trăm nhân viên cứu hộ tới tỉnh Badakhshan.

Trong khi đó, Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Afghanistan cho biết, vụ sạt lở đất đã ảnh hưởng tới cuộc sống của khoảng 1.000 gia đình. Công tác cứu trợ hiện tập trung vào việc hỗ trợ cho trẻ em, cung cấp thực phẩm, nước sạch, lều trại và chăm sóc sức khỏe cho hơn 4.500 người dân bị mất nhà cửa. Một nhân viên y tế làm việc cho Liên Hợp Quốc tại Afghanistan cho biết: “Chúng tôi tìm thấy đứa trẻ bị thương này bị mắc kẹt dưới bùn với vết thương trên đầu. Hiện giờ em đang được điều trị tại trạm y tế của khu vực và chúng tôi đã cung cấp cho em những thuốc men cần thiết”.

Hiện nay, mặc dù một số chuyến hàng cứu trợ như chăn màn, lều bạt và nhu yếu phẩm đã được chuyển tới khu vực bị nạn, nhưng vẫn còn vài trăm người phải trải qua một đêm thứ hai phải ngủ ngoài trời. Những người sống sót đã yêu cầu Chính phủ phải giúp họ tái định cư ở một khu vực khác bởi họ không muốn quay trở lại nơi có quá nhiều người thân bị chôn vùi.

Vụ lở đất xảy ra vào khoảng 11h ngày 2/5 (giờ địa phương), khi cả một ngọn đồi bất ngờ sập xuống ngôi làng Hobo Barik ở Badakhshan, sau những cơn mưa như trút đổ xuống khu vực này. Những người thiệt mạng chủ yếu là những người bị mắc kẹt trong hai nhà thờ Hồi giáo khi đang tham gia lễ cầu nguyện ngày thứ Sáu. Ngoài ra, còn khoảng 600 người khác cũng đã bị mất tích sau khi chạy tới tìm cách cứu những người bị nạn và bị chôn trong một vụ lở đất thứ hai./.

Vũ Anh Tuấn/VOV