Mứt dừa hoa cúc

Năm nay bạn hãy đổi mới mứt dừa truyền thống với vị trà xanh Nhật Bản thanh mát và kiểu tạo hình hoa cúc đang mang tài lộc đến cho cả nhà đầu năm nhé!

NGUYÊN LIỆU

Cùi dừa dày nhưng còn độ mềm, dẻo

Đường (tỷ lệ đường bằng ½ dừa sau khi sơ chế xong, xem bước 3)

1-2 thìa café bột trà xanh Nhật Bản

Bước 1

Cùi dừa rửa sạch, để khô ráo.

Kiểu 1:

Bào dừa thành sợi. Có thể lót dưới dừa miếng khăn giấy để có điểm tựa cho tay cầm, khi bào dễ hơn.

Kiểu 2:

Cắt dừa làm đôi, mỗi phần cắt lại sao cho thành hình chữ nhật. Sau đó, cắt sợi mảnh khoảng 0.2cm, chừa phần đầu không cắt đứt nhé.

Bước 2

Đổ nước sôi vào phần dừa đã cắt, để khoảng 2-3 phút cho sạch phần dầu trong dừa. Vớt ra, xả nước lạnh 2-3 lần, để ráo.

Bước 3

Ướp dừa với đường. Bước này nên cân lại phần dừa, lượng đường sẽ bằng ½ khối lượng dừa nhé.

Để khoảng 20-30 phút cho đường tan.

Bước 4

Cho dừa lên chảo sên trên lửa thật nhỏ, đảo nhẹ nhàng và thường xuyên để dừa không bị cháy.

Bước 5

Khi lượng nước đường trong chảo còn rất ít, thì cho bột trà xanh vào nước đường đó. Đánh tan bột trà xanh vào nước đường, rồi trộn đều vào dừa. Bột trà xanh sẽ bị mất đi mùi nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao quá lâu nên lúc này có thể tắt lửa đi nhé. Cho bột trà xanh từ 1 đến 2 thìa café, tuỳ vào bạn thích độ đậm hay nhạt.

Kiểu 1

Đường lúc này sẽ rất nhanh kết tinh nên bạn nên dùng bao tay để xốc dừa, vừa để tránh sợi dừa bị đứt, vừa dễ đánh tơi không cho đường bám quá nhiều vào dừa. Khi dừa khô hoàn toàn thì cho dừa ra đĩa để nguội.

Kiểu 2

Vì miếng dừa dày nên bạn hãy lật liên tục hai mặt và dùng đũa tách các sợi dừa ra để đường bám đều. Khi chảo khô, đường kết tinh hết nhưng sợi dừa còn ướt một tí thì hãy lấy miếng dừa ra.

Đeo bao tay luồn từng sợi dừa vào trong để tạo hình cánh hoa. Nên làm nhanh khi dừa còn hơi ướt thì cánh hoa sẽ dễ dính hơn, khi dừa khô lại cứng hơn sẽ khó thực hiện.

Mứt dừa là món mà cứ đến ngày xuân, gia đình nào cũng phải có vì vừa ngon lại vừa dễ làm. Năm nay bạn hãy đổi mới mứt dừa truyền thống một tí với vị trà xanh Nhật Bản thanh mát. Cùng với đó, sáng tạo thêm một kiểu tạo hình cho mứt dừa nhìn trông như hoa cúc đang bung nở đảm bảo ai ai cũng phải “thòm thèm”. Với cách hướng dẫn này, mong rằng bàn tiệc đón khách ngày đầu năm của nhà bạn sẽ thêm rực rỡ bạn nhé!
Trổ tài làm mứt dừa hình hoa cúc siêu đẹp chuẩn bị đón Tết - Ảnh 12.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món mứt dừa này nhé!

Nguồn afamily.vn