700 tỷ đồng nâng cấp đường giao thông ở Phú Quốc

Một góc đảo Phú Quốc nhìn từ trên cao. (Nguồn: TTXVN) 

       Chính phủ vừa cấp thêm cho tỉnh Kiên Giang 700 tỷ đồng để tiếp tục thi công những công trình giao thông ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) đã tạm ngừng trong năm 2011 do gặp khó khăn về vốn. Đây là nguồn vốn được lấy từ nguồn trái phiếu Chính phủ 500 tỷ đồng và chương trình mục tiêu quốc gia 300 tỷ đồng.

Từ nguồn vốn bổ xung của Chính phủ, tỉnh Kiên Giang đang tập trung thi công đường trục nam - bắc đảo, đường quanh đảo và một số tuyến nhánh kết nối với Sân bay quốc tế Phú Quốc để kịp khánh thành đưa vào hoạt động sân bay giai đoạn I vào cuối năm nay. Nhờ vậy, một số tuyến đường huyết mạch đã khởi động trở lại, trong đó đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành đồng bộ các hạng mục công trình trọng điểm, bức xúc còn dở dang. Trước đó, hệ thống các công trình giao thông này mới chỉ đạt giá trị khối lượng gần 40% tổng dự án thì tạm ngừng thi công chờ bố trí vốn.

Được biết, dự án chung các tuyến đường trọng yếu phục vụ phát triển đảo Phú Quốc trong giai đoạn 2010 - 2015 có tổng chiều dài 215 km, với vốn đầu tư hơn 7.230 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ. Theo đó, dự án đã phê duyệt có tổng chiều dài 152 km, vốn đầu tư 4.023 tỷ đồng; những tuyến đường nhánh nối các khu du lịch - dân cư trọng điểm trên đảo, vốn đầu tư 3.213 tỷ đồng. Năm 2011, do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính thế giới và nhiều khó khăn trong nước nên việc thi công xây dựng các tuyến đường này thiếu vốn phải tạm ngừng, chuyển sang kế hoạch năm 2012./.