7 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Sudan

Bộ Y tế Sudan đã thông báo về số lượng những trường hợp thương vong trong các cuộc biểu tình diễn ra vào ngày 25/10 nhằm chống lại cuộc đảo chính quân sự tại nước này.

Theo thông báo của Bộ Y tế Sudan, 7 người đã thiệt mạng và 140 người khác bị thương trong các cuộc biểu tình nổ ra ngày 25/10 nhằm chống lại các quyết định của lực lượng quân sự. Phần lớn những người thiệt mạng do trúng đạn khi tham gia biểu tình.

26.10.21_cac_cuoc_bieu_tinh_lan_rong_tai_sudan_sau_khi_luc_luong_quan_su_ban_bo_tinh_trang_khan_cap

Các cuộc biểu tình lan rộng tại Sudan sau khi lực lượng quân sự ban bố tình trạng khẩn cấp (Ảnh: Skynewsarabia)

Trước đó, người đứng đầu Hội đồng quân sự ở Sudan, Abdel Fattah Al-Burhan đã tuyên bố giải tán Hội đồng Chủ quyền và Chính phủ dân sự chuyển tiếp do Thủ tướng Abdullah Hamdok lãnh đạo, đồng thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc và đình chỉ một số điều khoản của Hiến pháp.

Trong khi đó, đại diện phe dân sự là Liên minh các lực lượng vì tự do và thay đổi ở Sudan đã kêu gọi áp dụng nhiều hình thức leo thang bằng các biện pháp hòa bình, như tiến hành các cuộc tuần hành, đóng cửa các tuyến phố và thực hiện bất tuân dân sự toàn diện, để phản đối quân đội kiểm soát chính quyền trong nước.

Trước bối cảnh bất ổn leo thang tại Sudan, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ tổ chức một phiên họp kín khẩn cấp vào chiều hôm nay (26/10), theo yêu cầu của sáu nước phương Tây là Mỹ, Anh, Ireland, Na Uy, Estonia và Pháp, để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại nước này.

Nguồn vov.vn