Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Tòa án

(THTG) Ngày 8/9, Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Tòa án (13/9/1945 – 13/9/2015). Đến dự có đại diện lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân các tỉnh trong khu vực. Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang có ông Lê Hồng Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh uỷ.

Cách đây 70 năm, vào ngày 13/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành Sắc lệnh số 33 về việc thiết lập Tòa án quân sự, một trong những công cụ đắc lực của chính quyền chuyên chính vô sản, để thực hiện quyền xét xử các hành vi xâm hại đến công cuộc xây dựng bộ máy Nhà nước cách mạng còn non trẻ, trừng trị sự phản kháng của bọn thực dân phong kiến, củng cố thành quả cách mạng, xây dựng một Nhà nước của dân, do dân và vì dân.

1

Ảnh: Minh Trí

Ngày 16/4/1976, Bộ Tư pháp ban hành Nghị định 07 về việc thành lập 21 Tòa án thuộc các tỉnh phía Nam, trong đó có Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang.  Cùng với quá trình phát triển của ngành Tòa án Việt Nam, hệ thống Tòa án nhân dân trong tỉnh Tiền Giang đã có nhiều cố gắng vươn lên, bám sát và phục vụ có hiệu quả công cuộc đổi mới của Đảng và Nhà nước. Hàng năm xét xử án đạt tỷ lệ trên 97%, từng bước hạn chế án oan sai, án bị huỷ, sửa.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Hồng Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy biểu dương những nỗ lực không ngừng của tập thể, cán bộ TAND hai cấp của tỉnh trong những năm qua. Đồng thời yêu cầu lãnh đạo ngành tòa án cần đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm các phán quyết của tòa án đúng pháp luật, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; chủ động sáng tạo đề ra những giải pháp khả thi để tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao theo đúng tinh thần “Phụng công thủ pháp, chí công vô tư”.

Dịp này, Tòa án nhân dân tối cao đã công bố các quyết định của Chủ tịch nước về việc bổ nhiệm Thẩm phán trung cấp và Thẩm phán sơ cấp của ngành TAND tỉnh Tiền Giang.

An Phước