40% nạn nhân tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia

Ngày 29-1, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia và Hiệp hội Các doanh nghiệp rượu châu Á – Thái Bình Dương (APIWSA) đã ký kết chương trình hợp tác thực hiện chuỗi hoạt động “Uống có trách nhiệm và an toàn giao thông năm 2018”. 
Tại lễ ký kết, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia cho biết, theo Tổ chức Y tế thế gới (WHO), có ít nhất 40% số nạn nhân tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn gây ra.
Trong khi đó, tại Việt Nam, quy định xử phạt nồng độ cồn mặc dù đã được đưa vào luật giao thông nhưng hiệu quả của tuyên truyền, phòng chống xử lý vi phạm nồng độ cồn trong thực tế chưa cao. Do đó, năm 2018, chương trình sẽ tập trung vào các hoạt động chính như đào tạo nâng cao hiệu quả công tác thực thi các quy định của pháp luật liên quan đến nồng độ cồn.
40% nạn nhân tai nạn giao thông  liên quan đến rượu, bia ảnh 1
Bên cạnh đó, giáo dục và nâng cao nhận thức “Đã uống rượu, bia – Không lái xe” đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức về uống có trách nhiệm tại cộng đồng, giáo dục cho học sinh phòng tránh, lạm dụng đồ uống có cồn, nghiên cứu ảnh hưởng của việc lạm dụng rượu bia đến hành vi điều khiển mô tô, xe gắn máy.
Nguồn SGGP