4 dự án đường bộ cao tốc phía Đông phải thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2022

4 dự án đường bộ cao tốc Mai Sơn – QL45, Cam Lộ – La Sơn, Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phan Thiết – Dầu Giây phải hoàn thành thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2022.

Sáng 10-9, tại Bình Thuận, Bộ GTVT đã tổ chức lễ phát động thi đua “120 ngày đêm thông xe kỹ thuật 4 dự án đường bộ cao tốc Mai Sơn – QL45, Cam Lộ – La Sơn, Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phan Thiết – Dầu Giây”. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành.

Theo Bộ GTVT, trong 654km thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 đang triển khai thi công có 361km thuộc 4 dự án thành phần Mai Sơn – QL45, Cam Lộ – La Sơn, Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây. Theo kế hoạch 4 dự án này phải thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2022.

4 dự án đường bộ cao tốc phía Đông phải thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2022 ảnh 1
Không khí tất bật thi công tại dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn Phan Thiết – Dầu Giây

Tuy nhiên, vừa qua, do gặp một số khó khăn khách quan và chủ quan, tiến độ của 4 dự án trên vẫn đang chậm hơn so với kế hoạch đề ra. Hiện nay, khối lượng các hạng mục còn lại cần phải hoàn thành khá lớn, thời gian thi công còn lại không nhiều và vẫn còn đang trong mùa mưa.

Nhằm cổ vũ, động viên, tạo khí thế thi đua sôi nổi, huy động sự nỗ lực hơn nữa của các đơn vị tham gia dự án để đảm bảo thông xe kỹ thuật 4 dự án thành phần nêu trên vào cuối năm 2022, Bộ GTVT tổ chức thi đua “120 ngày đêm thông xe kỹ thuật 4 dự án đường bộ cao tốc Mai Sơn – QL45, Cam Lộ – La Sơn, Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phan Thiết – Dầu Giây”.

Đây có thể được xem như một chiến dịch lớn trong năm 2022 của ngành GTVT với những mục tiêu, tiêu chí thi đua khen thưởng rất cụ thể đối với từng hạng mục, từng gói thầu, đối với từng nhà thầu và từng dự án. Thời gian thi đua sẽ bắt đầu từ tháng 9-2022 đến hết tháng 12-2022.

4 dự án đường bộ cao tốc phía Đông phải thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2022 ảnh 2
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động  thi đua

Tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao sự vào cuộc của các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng, cung cấp vật liệu cho dự án; biểu dương tinh thần đội ngũ kỹ sư, công nhân, người lao động thi công ở các công trường đã miệt mài không kể ngày đêm, ngày nghỉ, khẩn trương thi công trên công trường cao tốc, dự án trọng điểm quốc gia.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế một số dự án nói trên, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng đã ghi nhận những khó khăn khách quan, chủ quan của từng dự án. Do vậy, Phó Thủ tướng đã động viên, kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ở các cơ quan, đơn vị; các nhà thầu thi công của 4 dự án cao tốc trên tranh thủ thời gian, nỗ lực vượt khó, phấn đấu hoàn thành các dự án theo đúng tiến độ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra.

“Các nhà thầu không hoàn thành được lời hứa là có lỗi với nhân dân. Xây dựng các dự án cao tốc không chỉ là phát triển kinh tế thuần tuý của nhà thầu mà còn là nhiệm vụ chính trị, uy tín, thương hiệu của mình. Những nhà thầu nào làm tốt trong giai đoạn 1 sẽ ưu tiên để tham gia các dự án cao tốc giai đoạn 2. Những đơn vị nào làm không tốt, kiên quyết loại khỏi dự án”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

4 dự án đường bộ cao tốc phía Đông phải thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2022 ảnh 3
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chứng kiến lãnh đạo các Ban quản lý dự án và đại diện các nhà thầu chính đã ký cam kết và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ

Phó Thủ tướng lưu ý, về nguồn vốn của dự án, các nhà thầu phải sử dụng đúng mục đích, tránh tình trạng lấy tiền của gói thầu này để đi làm việc khác; yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp chặt chẽ cùng Bộ GTVT thực hiện song hành công tác kiểm tra các điều kiện nghiệm thu để sớm đưa công trình vào khai thác, bảo đảm không để xảy ra các sai sót, khiếm khuyết về chất lượng công trình; các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm các tồn tại trong công tác giải phóng mặt bằng, di dời các hạng mục hạ tầng kỹ thuật gây ảnh hưởng đến thi công dự án;…

Nguồn SGGP