300 triệu trẻ em trên thế giới bị ảnh hưởng về thể chất vì ô nhiễm không khí ngoài trời

Báo cáo công bố ngày 31/10 của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết, khoảng 300 triệu trẻ em trên thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng về thể chất, trong đó có sự phát triển về não bộ do ô nhiễm không khí ngoài trời ở mức độ nặng.

Nam Á là nơi có số lượng lớn nhất trẻ em sống trong ô nhiễm không khí ngoài trời. (Ảnh: AFP)

Báo cáo của UNICEF chỉ ra rằng, gần 1/7 số trẻ em trên thế giới sống trong điều kiện không khí ngoài trời bị ô nhiễm với mức cao hơn gấp 6 lần so với tiêu chuẩn của quốc tế. Báo cáo được UNICEF đưa ra trước một tuần diễn ra hội nghị thường niên của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, dự kiến được tổ chức ở Morocco vào ngày 7-18/11 tới.

“Ô nhiễm không khí là yếu tố chủ đạo gây ra cái chết của khoảng 600.000 trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm và đe dọa đến cuộc sống cũng như tương lai của hàng triệu em mỗi ngày”, ông Anthony Lake – Giám đốc điều hành của UNICEF cho biết.

Theo ông, các chất ô nhiễm trong không khí không chỉ gây tổn hại đến sự phát triển của phổi, chúng còn có thể đi vào trong máu, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não và cả tương lai của trẻ em.

UNICEF xác nhận rằng, có khoảng 2 tỷ trẻ em sống ở những khu vực – những nơi mà ô nhiễm không khí ngoài trời vượt ngưỡng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. Các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí được UNICEF chỉ ra bao gồm: chất thải từ các phương tiện xe cộ, nguyên liệu hóa thạch, bụi, chất thải đốt và các chất ô nhiễm khác.

Nam Á là nơi có số lượng lớn nhất trẻ em sống khu vực bị ô nhiễm, với khoảng 620 triệu trẻ, tiếp theo đó là châu Phi với 520 triệu trẻ và Đông Á – Thái Bình Dương với 450 triệu trẻ.

Báo cáo cũng xem xét vấn đề ô nhiễm không khí trong nhà, mà chủ yếu là do đốt than và củi để nấu ăn và sưởi ấm. Theo báo cáo, cả ô nhiễm không khí ngoài trời và trong nhà đều có liên quan trực tiếp đến bệnh viêm phổi và các bệnh về đường hô hấp, vốn là nguyên nhân tử vong của 10% trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn cầu.

Sở dĩ, trẻ em dễ bị tổn thương bởi ô nhiễm không khí (ngoài trời và trong nhà) hơn so với người lớn, là vì các cơ quan phổi, não bộ và hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Báo cáo cũng nhấn mạnh đối tượng chịu tác động nặng nề nhất của tình trạng ô nhiẽm là trẻ em sống ở các khu vực nghèo đói, có thể chất yếu kém và ít được tiếp cận các dịch vụ y tế./.

Nguồn ĐCSVN

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*