300 người tử vong do dịch tả bùng phát ở Ethiopia

Ngày 7-10, Tân Hoa xã đưa tin, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết dịch tả bùng phát ở Ethiopia khiến 300 người tử vong.

Theo WHO, đợt dịch tả bùng phát từ ngày 27-8-2022 cho đến nay đã lan tới 113 quận trên 10 khu vực của nước này. Số ca tử vong do dịch tả đã tăng lên 300 người, chiếm tỷ lệ 1,24% trong tổng số người mắc bệnh. Các biện pháp ứng phó đã phần nào giúp kiểm soát được dịch tả nhưng tại một số quận, tiếp tục xuất hiện các ca bệnh.

Điều trị bệnh nhân mắc dịch tả tại Ethiopia. Ảnh: WHO ảnh 1
Điều trị bệnh nhân mắc dịch tả tại Ethiopia. Ảnh: WHO

Dịch bùng phát trong bối cảnh mức độ bao phủ vaccine phòng bệnh tả còn thấp. Có 7 triệu người đang sinh sống ở các khu vực bùng phát dịch tả ở Ethiopia, trong khi việc mở rộng phạm vi tiêm chủng gặp khó khăn do thiếu kinh phí.

Theo thống kê của chính phủ Ethiopia, cho đến nay, mới chỉ có hơn 6 triệu người tại 54 quận được tiêm một liều vaccine phòng bệnh tả.

Để đẩy lùi dịch tả tại Ethiopia, WHO cho rằng bên cạnh việc đẩy mạnh tiêm phòng, cần lưu ý đến những giải pháp lâu dài để giải quyết nguyên nhân gốc rễ của dịch bệnh như loại bỏ nguồn nước uống kém chất lượng và tình trạng vệ sinh bừa bãi.

Nguồn SGGP