127 người nhiễm H7N9 tại Trung Quốc

      Theo thống kê của Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc, kể từ ngày 24-4 đến 1-5, đã có thêm 19 ca nhiễm H7N9 được ghi nhận, nâng tổng số trường hợp nhiễm virus tại nước này lên 127 người, trong đó có 27 ca tử vong.

           

                                   
           

                  Kiểm tra gia cầm sống tại một lò giết mổ ở Trung Quốc.

Kiểm tra gia cầm sống tại một lò giết mổ ở Trung Quốc.                                                          

     Trong số 19 bệnh nhân, có 16 ca được phát hiện tại các tỉnh phía đông Trung Quốc như Giang Tô (hai ca), Chiết Giang (bốn ca), Giang Tây (năm ca), Phúc Kiến (ba ca) và Sơn Đông (một ca); ba trường hợp khác là tại các tỉnh miền trung như Hồ Nam (hai ca) và Hà Nam (một ca). Trong đó, bệnh nhân tử vong mới nhất trong danh sách 27 người là một người đàn ông họ Jiao, sau khi điều trị không thành công tại tỉnh Hồ Nam.

     Ngày 28-4 đã phát hiện ba trường hợp thuộc thành phố Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, gồm hai bệnh nhân nam và một bệnh nhân nữ. Theo các ghi nhận của cơ quan y tế tỉnh này, trong 46 trường hợp nhiễm H7N9, có sáu ca tử vong và chín ca được xuất viện trong tình trạng hoàn toàn khỏi bệnh.

     Bà Li Lanjuan, phụ trách điều trị các ca nhiễm H7N9 tại Bệnh viện Liên minh đầu tiên thuộc Đại học Chiết Giang cho biết: “Số bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch là rất ít”, đồng thời cho rằng với việc các cơ quan chức năng đóng cửa những chợ gia cầm sống và nhiệt độ đang ấm dần lên thì dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát.

     Tại thành phố Thượng Hải, con số những ca tử vong do virus H7N9 đã tăng lên 13, sau cái chết của một người đàn ông 89 tuổi vào sáng ngày 29-4. Tuyên bố của Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Thượng Hải cho biết, bệnh nhân này tử vong sau 12 ngày điều trị không thành công.

     Cũng theo tuyên bố trên, đã có 11 trong số 33 trường hợp được xuất viện sau khi điều trị khỏi bệnh hoàn toàn.

     Theo báo cáo của các cơ quan y tế tỉnh Phúc Kiến, tỉnh này đã xác nhận thêm một trường hợp nhiễm H7N9, nâng tổng số ca nhiễm loại virus nguy hiểm này lên ba ca. Bệnh nhân là một người đàn ông họ Xu, hiện đang trong tình trạng nguy kịch. Tất cả những người có tiếp xúc gần với người này đều đã được cách ly và theo dõi đặc biệt.