‘Quà tháng 5 dâng Người': Sống lại những ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Như một lẵng hoa dâng Người nhân dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; chương trình nghệ thuật “Quà tháng 5 dâng Người” do báo Văn hoá (Bộ VHTTDL) tổ chức, diễn ra tối 18/5, tại Hà Nội; đã mang tới cho người nghe những giây phút thật sự xúc động và sâu lắng.

Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải; Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ, đã tới dự chương trình.

“Quà tháng 5 dâng Người” đã mang lại những giây phút thật xúc động cho sân khấu Nhà hát Âu Cơ.

Diễn ra trong gần 100 phút, “Quà tháng 5 dâng Người” với những thước phim tư liệu về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những đóng góp của Người cho sự nghiệp cách mạng của đất nước, những tình cảm của nhân dân dành cho Người; cùng với gần 20  tiết mục ca nhạc do các nghệ sĩ thể hiện; đã tái hiện trong lòng người xem về hình ảnh của vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới.

Đó là ca khúc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”, “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”, “Lời ca dâng Bác”, “Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó″, “Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh”, “Đôi dép Bác Hồ”, “Miền Trung nhớ Bác”, “Lời ca dâng Bác”, “ Đêm Trường Sơn nhớ Bác”, “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”, “Trông cây lại nhớ đến Người”, “Ca ngợi Hồ Chủ tịch”, “Bác Hồ một tình yêu bao la”, liên khúc hát múa “Quà tháng 5 dâng Người và Dâng Người tiếng hát mùa xuân”… Đây đều là những ca khúc nổi tiếng nhất về Bác, đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ khán giả,được thể hiện bởi những giọng ca ưu tú như: Quốc Hưng, Ngọc Khang, Lương Huy, Phương Thảo, cùng các ca sĩ Hoàng Quyên, Minh Đức, Minh Thúy, NaTaSa, nhóm Thăng Long, nhóm Pha Lê và các em thiếu nhi Nhà Văn hoá quận Ba Đình.

“Với nghệ sĩ chúng tôi, tháng 5 giống như một cái hẹn đặc biệt. Tháng 5 nào cũng có những chương trình nghệ thuật đặc biệt về Bác, ai hát bài gì về Bác hay nhất thì sẽ được hát bài đó và dường như ai cũng cố hát cho thật hay bài hát của mình, hát để lần sau phải hay hơn lần trước. Riêng với tôi, có một kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời ca hát, đó là một lần được hát ca khúc “Chúng con canh giấc ngủ cho Người” trong một chương trình kỷ niệm diễn ra ngay quảng trường trước lăng Bác, trước hàng ngàn khán giả. Một cảm giác tự hào, hãnh diện và vô cùng thiêng liêng cứ thế trào dâng trong lòng mình. Nhiều năm rồi, mỗi khi nhắc lại vẫn còn nguyên cảm giác hạnh phúc đó. Tôi nghĩ rằng các ca sĩ khác cũng vậy, luôn có cảm xúc dâng tràn mỗi khi hát về Bác”,NSƯT Quốc Hưng chia sẻ.

Trong chương trình “Quà tháng 5 dâng Người”, nghệ sĩ sở hữu giọng nam trầm đã thể hiện ca khúc “Người là niềm tin tất thắng”  và “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”, hai ca khúc mà theo anh, có ca từ đẹp đẽ và giai điệu vừa hùng tráng vừa trữ tình. Hai ca khúc này được NSƯT Quốc Hưng biểu diễn cùng dàn hợp xướng của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, trên phần nhạc nền là bản phối khí mới được NSND Phạm Ngọc Khôi thực hiện cho dàn nhạc Giao hưởng, đã là một điểm sáng của chương trình.
Còn NSƯT Ngọc Khang thì thể hiện ca khúc “Ca ngợi Hồ Chủ tịch” của nhạc sĩ Văn Cao. Theo nghệ sĩ, tất cả các ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh đều có vẻ đẹp, có giá trị riêng, nhưng với anh, “Ca ngợi Hồ Chủ Tịch” là ca khúc hát nhất, đẹp nhất về Bác. “Với tôi, đây là bức chân dung đẹp nhất, khái quát nhất về cuộc đời và những công lao của Bác được nhạc sĩ Văn Cao vẽ bằng âm nhạc. Bài hát là một bản hoan ca mà mỗi lần hát lên, tôi đều có những cảm xúc rất mãnh liệt. Còn nhớ, có một lần tôi hát ca khúc này tại Nhà hát Lớn, thường thì với những bài hát về Bác, mọi người sẽ lắng nghe cho đến cuối cùng mới vỗ tay. Nhưng hôm đó, sau khúc đầu chìm đắm trong giai điệu êm dịu, mượt mà của bài hát, đến đoạn điệp khúc hào sảng, cả khán phòng không hẹn mà vỗ tay theo nhịp để hát cùng tôi. Lúc đó mình cảm thấy mình như được tiếp thêm sức mạnh để hát thật trọn vẹn, thật hào sảng bài hát dâng Bác. Đó là một kỷ niệm rất đẹp trong đời nghệ sĩ của tôi”,  nghệ sĩ tâm sự..
Trẻ nhất trong số các ca sĩ tham dự Quà tháng 5 dâng Người có lẽ là Hoàng Quyên, cô ca sĩ nhỏ bé trưởng thành từ cuộc thi Thần tượng Âm nhạc (Vietnam Idol). Thể hiện ca khúc “Bác Hồ, một tình yêu bao la” của cố nhạc sĩ Thuận Yến, Hoàng Quyên chia sẻ: “Đó là một ca khúc viết về Bác có giai điệu rất nhẹ nhàng và sâu lắng. Quyên đã được nghe các cô, các bác, các anh chị hát từ khi còn rất bé, thỉnh thoảng Quyên cũng hát theo. Quyên luôn cảm thấy giai điệu và ca từ của bài hát có gì đó rất gần gũi với những tình cảm mà Quyên có mỗi khi nghĩ về Bác, rất nhẹ nhàng và rất tha thiết. Được hát bài hát mình yêu thích từ thủa bé trong một chương trình kỷ niệm ngày sinh của Bác Hồ thật sự là một điều hạnh phúc đối với ca sĩ trẻ như Quyên”.

Đặc biệt, trong chương trình có sự góp mặt của ca sĩ Natasa ( người Nga). Trong chiếc áo dài Việt Nam duyên dáng, cô  đã  hát đầy cảm xúc nhưng cũng rất sôi động  ca khúc  “Người là Hồ Chí Minh” (nhạc nước ngoài), khiến các khán giả đứng lên vỗ tay hát cùng.
Mỗi nghệ sĩ một cảm xúc, nhưng đều chung một tình yêu với Chủ tịch Hồ Chí Minh, muốn hát hay nhất về Người, như món quà tháng 5 “dâng Người”.

Những hình ảnh trong chương trình:

Ca khúc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” do Tốp hát múa Trung tâm Văn hoá Thiếu nhi Quận Ba Đình trình bày.

Chương trình đã làm sống lại những ca khúc nổi tiếng về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

PT/ Báo Tin Tức

Các bài viết cùng chuyên mục